เปิดบ้าน!! พาชมกรรมวิธีการผลิตตามมาตรฐาน GMP

01-Header

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา บ้านขนมนันทวันได้ผ่านการตรวจสอบเพื่อรับรองมาตรฐาน GMP ของ Tuv Nord ไปเรียบร้อยเป็นปีที่ 9 ต่อเนื่องกันแล้วค่ะ

มาตรฐาน GMP (Good Manufacturing Practice: หลักเกณฑ์และวิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร) เป็นระบบที่ทางร้านยึดถือเสมอมาในการผลิตขนมของฝากทุกรายการ เพื่อสุขอนามัยของลูกค้าทุกท่าน มั่นใจได้เลยว่า ทานขนมของบ้านขนมนันทวัน นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังสะอาด ปลอดภัย ตามหลักการอนามัยสากลแน่นอนค่ะ

วันนี้บ้านขนมนันทวันจะเปิดหลังบ้าน ชวนมาดูกรรมวิธีการผลิตตามมาตรฐาน GMP กันนะคะ

 


02-อาคาร

ระบบอาคารผลิตเป็นสัดส่วน ไม่ปนเปื้อนกับสิ่งอื่น

บ้านขนมนันทวันมีโรงงานผลิตอาหารและขนมแยกเป็นอาคารปิด เป็นสัดเป็นส่วนชัดเจน ในอาคารระบายอากาศดี ไม่อับชื้น มีการกำจัดของเสียและสัตว์รบกวนอย่างเป็นระบบ ทำให้ไม่มีสิ่งปนเปื้อนกับอาหารหรือขนมได้ค่ะ

 

 

03-เครื่องจักร

เครื่องจักรในการผลิตสะอาด บำรุงรักษาอยู่เสมอ ไม่มีสารตกค้าง

เครื่องจักรในการผลิตอาหารและขนมของบ้านขนมนันทวันทุกตัวสะอาด ปลอดภัย ผ่านการฆ่าเชื้อตามมาตรฐาน มีการบำรุงรักษาและจัดเก็บดูแลอย่างดี ไม่เป็นสนิม ไม่มีฝุ่นละอองหรือสิ่งสกปรก มั่นใจได้ว่าไม่มีสิ่งปนเปื้อนและสารตกค้างในอาหารแน่นอนค่ะ

 

 

04-วัตถุดิบ

วัตถุดิบคุณภาพดี สะอาด สด ใหม่เสมอ

มาถึงนางเอกของการผลิตอาหารคือวัตถุดิบกันบ้างค่ะ บ้านขนมนันทวันขึ้นชื่อในเรื่องความเข้มงวดด้านการคัดสรรวัตถุดิบเลยนะคะ ทีมงานเราเลือกแต่ของคุณภาพดีจริงๆ จากผู้ผลิตที่เชื่อถือได้ ทุกอย่างต้องสด ใหม่ สะอาด ตามมาตรฐาน การเก็บรักษาก็ใช้อุณหภูมิและระบบต่างๆถูกต้องตามเกณฑ์สุขอนามัย ทานขนมของบ้านขนมนันทวัน รับรองว่าสดแน่ อร่อยแน่ ไม่มีของเก่าแน่นอนค่ะ

 

 

05-กระบวนการสะอาด

กระบวนการผลิตและบรรจุสะอาด ปลอดเชื้อ

การผลิตของบ้านขนมนันทวันทุกขั้นตอนมีการตรวจสอบละเอียดยิบค่ะ ทีมงานต้องคอยตรวจวัดอุณหภูมิ ความชื้น ควบคุมทุกอย่างให้เป็นไปตามเกณฑ์มาตรฐาน เพื่อฆ่าเชื้อในอาหารทุกรายการ (กระซิบว่า วัตถุดิบแต่ละอย่างนี่มีวิธีฆ่าเชื้อต่างกันไปนะคะ ทีมงานเราต้องทำงานกันถี่ถ้วนสุดๆเลยค่ะ) การบรรจุเป็นระบบปิด บรรจุภัณฑ์ทุกอย่างเป็น Food Grade สั่งผลิตและจัดเก็บอย่างดี เพื่อให้สะอาดปลอดภัยกับลูกค้าทุกท่านค่ะ

 

 

06-ชุด

บุคลากรสุขอนามัยสมบูรณ์ แต่งกายตามมาตรฐาน

ทีมงานฝ่ายผลิตประจำบ้านขนมนันทวันไม่ใช่งูๆปลาๆนะคะ ทุกคนผ่านการอบรมความรู้ด้านสุขอนามัยในการประกอบอาหารเป็นประจำสม่ำเสมอ คัดกรองโรคติดต่อกันทุกวัน ต้องตัดเล็บสั้นสะอาด ไม่แต่งหน้าหรือใช้สารเคมีใดๆ สวมถุงมือ หน้ากากอนามัย หมวกคลุมผม ผ้ากันเปื้อน รองเท้าเฉพาะ เครื่องแต่งกายทุกอย่างผ่านการฆ่าเชื้อ สะอาดเอี่ยมไว้ใจได้ค่ะ


 

มาตรฐาน GMP ของบ้านขนมนันทวันตรวจกับบริษัท TÜV NORD ซึ่งเป็นมาตรฐานของประเทศเยอรมนี มีการตรวจสอบเพื่อต่ออายุใบรับรองกันทุกปีค่ะ
นอกจากการรักษาความสะอาดในกระบวนการผลิตแล้ว บ้านขนมนันทวันยังมีการส่งผลิตภัณฑ์ทุกอย่างไปตรวจที่ห้องปฏิบัติการกลาง (Central Laboratory Thailand) ตามกำหนดอย่างสม่ำเสมอเลยนะคะ บอกเลยว่าเรื่องสุขอนามัยเราจริงจังมากค่ะ

จริงๆแล้วมาตรฐาน GMP ยังมีรายละเอียดครอบคลุมด้านอื่นๆอีกมากมายนะคะ ซึ่งบ้านขนมนันทวันก็รักษามาตรฐานนี้ไว้ได้สม่ำเสมอตลอดมา เป็นความภาคภูมิใจอย่างสูงของร้านและทีมงานทุกคนค่ะ

ปี 2564 นี้ ร้านของเราครบรอบก่อตั้งมา 20 ปีพอดี ขอขอบพระคุณลูกค้าทุกท่านที่วางใจบ้านขนมนันทวันมาตลอดนะคะ เราจะคงคุณภาพ รักษามาตรฐานความอร่อยและความสะอาดเช่นนี้ตลอดไปค่ะ

07-End